Vòng đời của một ngôn ngữ

Không nhiều người biết rằng có hơn 6.700 ngôn ngữ trên thế giới. Thậm chí ít người biết rằng 43% tất cả các ngôn ngữ được coi là có nguy cơ tuyệt chủng. Và vào cuối thế kỷ này, khoảng 3.000 ngôn ngữ sẽ biến mất.

Nguyên nhân nào khiến cho một ngôn ngữ biến mất?

Với sự phát triển toàn cầu và thông qua sự pha trộn của các nền văn hóa nhờ du lịch và di cư, nhiều ngôn ngữ cũng đang trộn lẫn. Nhiều từ đang được vay mượn từ các ngôn ngữ khác. Chúng đang được sử dụng ở dạng bản địa của chúng mà không cần dịch. Vì vậy, về cơ bản chúng ta sẽ sử dụng các từ nước ngoài như của riêng mình.

Trong những tuần gần đây, Chính phủ Trung Quốc đã quan tâm đến sự phát triển ngôn ngữ này. Họ bắt đầu xem xét việc hạn chế sự thay đổi này. Ví dụ, những từ như Wi-Fi đã bắt đầu xuất hiện trong quảng cáo và nó được coi là một ảnh hưởng tiêu cực đến ngôn ngữ Trung Quốc. Họ đang bảo vệ ngôn ngữ của mình. Đồng thời đang tìm cách cấm sử dụng các từ chưa được dịch.

Tiếng Anh – ngôn ngữ của xu hướng

Có vẻ như hiện tại tiếng Anh là ngôn ngữ hàng đầu mà từ đó được sử dụng phổ biến ở các quốc gia khác. Ví dụ, ở Ba Lan, từ deadline thường được các doanh nhân sử dụng mà không cần dịch thuật tiếng Anh.

Xu hướng này đã diễn ra trong nhiều thế kỷ. Và là một sự tiến hóa tự nhiên của các ngôn ngữ trên thế giới. Sự thay đổi đang diễn ra này cần được giải quyết bởi các dịch giả chuyên nghiệp, những người để giữ liên lạc với ngôn ngữ họ làm việc, dành hàng giờ để đọc báo chí và theo dõi các thay đổi chính thức trong ngôn ngữ để cung cấp bản dịch chất lượng cao.

Tuy nhiên, ngoài những ngôn ngữ đang chết dần, và sự tiến hóa của ngôn ngữ tự nhiên, còn có một xu hướng khác đáng được đề cập – sáng tạo ngôn ngữ.

Nó dường như chủ yếu được sử dụng cho phim và ngôn ngữ mới được biết đến nhiều nhất là Dothraki , ngôn ngữ này đã được tạo ra cho chương trình Game of Thrones của HBO. Ngôn ngữ hoàn toàn mới này được tạo ra bởi David Peterson. Trong bài viết này ( http://whatsnext.blogs.cnn.com/2012/04/06/language-creation-for-game-of-thrones/ ), bạn có thể đọc cách Peterson tiếp cận quy trình này.

Ngôn ngữ thể hiện nền văn hóa

Tạo ngôn ngữ mới không đơn giản như thay thế từ tiếng Anh hiện có bằng từ mới được tạo. Đây sẽ không phải là một ngôn ngữ mới, nó sẽ vẫn là một ngôn ngữ cũ. Nó sẽ chỉ là một biến thể ký hiệu.

Như bạn có thể thấy, thế giới đầy ngôn ngữ. Một số trong số chúng sắp tuyệt chủng, và một số chỉ đang hồi sinh. Tuy nhiên, điều rõ ràng là các ngôn ngữ có liên quan mật thiết đến văn hóa. Và bất kỳ ai muốn dịch thuật đều cần có kiến ​​thức. Đặc biệt phải hiểu biết rất lớn về cả ngôn ngữ nguồn và ngôn ngữ đích.